Logo

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
หน้า: [1]   ลงล่าง   พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: Server Co-Location คืออะไร  (อ่าน 1654 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
เว็บไซต์
cymiz
Master Administrator Hero Member ***** กระทู้: 1829
« เมื่อ: มกราคม 10, 2011, 08:37:28 AM »

Server Co-Location คืออะไร

Colo ( co-lo Colocation )ความหมาย คือ เป็นที่ให้เช่า เพื่อวางเซิร์ฟเวอร์

Co-location Server (โคโลเคชั่น) คือ บริการเช่าพื้นที่วางเซิร์ฟเวอร์ (โคโล)
เป็น บริการที่ให้คุณสามารถนำเครื่องเว็บเซิร์ฟเวอร์ ดาตาเบสเซิร์ฟเวอร์ หรืออุปกรณ์ต่างๆ ที่จำเป็นไปฝากวางไว้กับผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตดาตาเซ็นเตอร์ เพื่อเชื่อมต่อสู่เครือข่ายอินเทอร์เน็ต โดยทำสัญญาเช่าพื้นที่ในการวางเซิร์ฟเวอร์และคิดค่าบริการเป็นรายเดือน ซึ่งคุณก็ยังสามารถ เข้าไปดำเนินการจัดการ ควบคุม แก้ไข เปลี่ยนแปลง หรือดำเนินการใดกับเครื่องเซิร์ฟเวอร์และระบบของคุณได้อย่างเต็มที่ ภายใต้สภาพแวดล้อมที่ดีและระบบความปลอดภัยชั้นเยี่ยม

Co-Location คืออะไร ?
แปลแบบง่าย ๆ ตามใจความ คือ การขอแชร์ที่ที่ตั้ง หลักแหล่ง หมายถึง Computer หรือ Server ของท่านนั่นเอง
แล้วทำไมถึงนิยมใช้ Co-Lo กัน , Co-Lo จริง ๆ แล้วถ้าเอาให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คงจะเปรียบเทียบได้เสมือน Hi-Speed Internet หรือที่เรียกว่าอินเตอร์เนตความเร็วสูงนั่นเอง
จุดประสงค์หลัก ๆ ของมันก็คือความเร็ว ซึ่งเร็วมาก มากกว่า hi-speed internet หรือ ADSL ที่ตอนนี้นิยมใช้ ๆ กันอยู่มาก ที่มันมาฮิต ๆ กันก็น่าจะมาจาก hi-speed internet ด้วยนั่นเอง
ซึ่งข้อแตกต่างของมันก็คือ speed ที่เราได้รับจาก Co-Lo จะไม่ได้แชร์เหมือน ADSL ซึ่ง ADSL นั้นสปีดที่เราได้ไม่ใช่สปีดที่แท้จริง แต่เป็นการแชร์กัน ถ้าคนใช้ ณ ช่วงเวลานั้น ๆ เยอะ ๆ ก็อาจจะทำให้ช้า อืดไปเลยก็เป็นได้ และสปีดจาก Co-Lo นั้นยังเร็วกว่า ADSL แบบเทียบกันไม่ติด จริง ๆ มากกว่าหรือเทียบเท่าในเกณฑ์ของ Leased line ซะด้วยซ้ำไป
เช่น ที่ InternetThai ISP ตั้งอยู่ที่ กสท บางรัก

สถานที่ ที่เอา Com, server ไปไว้ เพื่อเชิ่มโยง Interlink ให้มันไวขึ้น
ทำ ที่บ้านก็ได้ แต่ ว่า จำนวน การ HOP ใน Network จะไกลขึ้น

ตัวอย่างการใช้งานอื่นๆ
Co-Lo สำหรับบิต ก็คือ การเอา server ไปฝากไว้ แล้วอาศัยความเร็วอินเตอร์เน็ตที่แรง ไปดูดไฟล์
Co-Lo สำหรับ Datacenter เป็นการ วาง Server ไว้ที่ InterLink เพื่อเชื่อมโยง
Co-Lo สำหรับ Hosting  เป็นการ วาง Server ไว้ที่ InterLink เพื่อเชื่อมโยง

จุดประสงค์หลักของมันคือ เอา Server ไปวาง สถานที่ ที่เชื่อมต่อ Internet ความเร็วสูงๆ เพื่อ Exchange Link กัน สะดวก เช่น CAT บางรัก , CSLox สนามเสือป่า

โดยปกติแล้ว การใช้อินเตอร์เน็ตตามบ้านโดยทั่วๆ ไปนั้น จะสามารถเชื่อมต่อได้ด้วยความเร็วที่ไม่สูงมากนัก อย่างมากก็ได้แค่ระดับ ADSL เท่านั้น ซึ่งหากจะนำมาเปิดเป็นเซิร์ฟเวอร์ หรือต้องการใช้คนภายนอกเข้ามาใช้เชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต ก็คงต้องการความเร็วที่มากกว่านี้ เสถียรกว่านี้ อาจต้องอาศัยคู่สายเช่า หรือ leased line ที่มีราคาแพงหลักหมื่น หรือหลักแสน ขึ้นอยู่กับความเร็วที่ต้องการ

ดังนั้น เพื่อเป็นการประหยัดงบประมาณค่าใช้จ่าย แทนที่จะเช่าคู่สายความเร็วสูงราคาแพงมาที่บ้านเรา ก็เปลี่ยนเป็นยกเครื่องคอมพิวเตอร์หรือเซิร์ฟเวอร์ของเราไปหาที่ๆ มีอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงแทน อย่างเช่น TOT หรือตึก กสท. (CAT) เป็นต้น ซึ่งที่นั่นจะมีอินเตอร์เน็ตที่มีความเร็วสูงและมีความเสถียรมากอยู่แล้ว

Co-location หากแปลตรงตัวจะหมายถึง การใช้พื้นที่ร่วมกัน ซึ่งก็คือการให้บริการพื้นที่ตั้งเครื่องเซิร์ฟเวอร์ เพื่อที่จะทำ Web Server, Mail Server, Database Server เป็นต้น โดยบริษัทผู้ให้บริการจะมีปัจจัยต่างๆ ที่จำเป็น ไม่ว่าจะเป็นระบบไฟฟ้า ไฟฟ้าสำรอง และอุปกรณ์ที่ต่อเชื่อมเข้าสู่ระบบอินเตอร์เน็ต รวมถึงการสนับสนุนอื่นๆ ไว้ให้เช่น IP Address, Program or Application Software, Tool, Web-mail, File Server ฯลฯ เอาไว้ให้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งความเร็วที่ได้จากการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตก็จะมีความเร็วตั้งแต่ 100 mbps ไปจนถึง 1000 mbps และยังมีความเสถียรมากกว่าอินเตอร์เน็ตทั่วไปอีกด้วยCo-location Server คือ บริการรับฝากเครื่อง Server ซึ่งท่านไม่จำเป็นต้องเช่า Rack ทั้งตู้ การเช่าแบบ Co-location จึงเป็นการประหยัดมากกว่า ทำให้สามารถลดต้นทุนได้เป็นอย่างมาก และสามารถบริหารCo-location Server ของด้วยวิธี Remote Access (Telnet,Terminal) เปรียบเสมือนนั่งทำงานอยู่หน้าเครื่อง Co-location Server

Co-location Server เหมาะสำหรับผู้ที่มีเครื่อง Server อยู่แล้ว และต้องการให้ server สามารถเข้าใช้งานได้รวดเร็ว ผ่านระบบอินเตอร์เน็ท งานที่ต้องการใช้ทรัพยากรของเครื่องสูงมาก ๆ มีฐานข้อมูลขนาดใหญ่ ข้อมูลเป็นความลับ เช่น Application Server ,Live Broadcast Server,Web Server,Mail Server เป็นต้น บริการ Dedicated Server นี้ใช้เวลาติดตั้ง 1 วันทำการ โดยประมาณ
บันทึกการเข้า

[
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: